Bảo quản đúng cách các dụng cụ, đồ dùng trong nhà bếp

Mỗi loại dụng cụ nhà bếp có chất liệu, cấu tạo và hình dáng, kích thước khác nhau. Cần biết cách bảo quản các dụng cụ, thiết bị nhà bếp để sử dụng chúng được lâu bền nhất tránh gây độc hại cho các thành viên trong gia đình.

Vật dụng bếp bằng inox

Những đồ dùng inox thường chiếm số lượng lớn trong căn bếp của bạn. Khi bạn nấu nướng bằng bếp ga không nên đun lửa quá to vì dễ bị hoen ố, trong quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm chỉ nên sử dụng đũa để xào, nấu thức ăn; không nên chứa thức ăn lâu ngày trong nồi inox vì thức ăn có thể dễ bị nhiễm mùn sắt và làm hỏng các vật dụng của bạn.

Vật dụng bếp bằng thuỷ tinh, tráng men

bat-dia-trang-men

Các vật dụng bếp như nồi, cốc, chén, bát… bằng thủy tinh, tráng men cần cẩn thận trong quá trình sử dụng vì đây là những vật dụng dễ dàng bị vỡ, hỏng. Không nên chế biến thức ăn trong những vật dụng đã tróc men vì trong quá trình chế biến thực phẩm nhiệt độ cao có thể làm cho các vật dụng đã tróc men sản sinh ra một số chất độc hại gấy ảnh hưởng cho sức khoẻ của người sử dụng.

Vật dụng làm bằng nhôm, gang

do-gang-nhom

Trong quá trình sử dụng cần cẩn thận vì đây là những sản phẩm rất dễ bị rạn nứt, móp méo; không để sản phẩm bị ẩm ướt; không đánh bóng sản phẩm bằng giấy nhám mà chỉ nên dùng đồ chùi nhôm để vệ sinh sạch sẽ sản phẩm và phơi ở những nơi thoáng gió.

Vật dụng nhà bếp làm bằng gỗ

bao-quan-do-go

Những vật dụng, dụng cụ nhà bếp làm bằng gỗ, muôi, đũa, thìa, bát, khay…nếu không bảo quản đúng cách rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn. Trong các vật dụng bằng gỗ, thớt là vật dụng được dùng phổ biến trong gia đình để thái thực phẩm sống và thức ăn chín vì vậy nguy cơ bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn là rất cao nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, khi sử dụng những vật dụng bằng gỗ bạn cần tránh ngâm nước quá lâu, tránh phơi ngoài nắng hoặc hơ trên lửa; sử dụng xong cần vệ sinh sạch sẽ sản phẩm, phơi ở những nơi thoáng gió, khô ráo để đảm bảo an toàn vệ sinh cho các lần sử dụng sau và đảm bảo thớt có tuổi thọ lâu hơn.

Vật dụng nhà bếp làm bằng chất liệu nhựa

bo-do-nhua

Các dụng cụ, đồ dùng nhà bếp bằng nhựa là những vật dụng có khả năng chịu nhiệt thấp. Vì vậy, để các vật dụng nhựa có tuổi thọ và độ bền cao, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người người sử dụng cần lưu ý: Tráng để các vật dụng làm bằng nhựa tiếp xúc với lửa, hạn chế đựng dầu mỡ và những đồ ăn nóng vào các vật dụng nhựa vì sản phẩm nhựua khi gặp nhiệt độ cao có thể phản ứng và gây ra một số tác hại đên sức khoẻ con người. Khi sử dụng xong bạn cần vệ sinh sản phẩm sạch sẽ bằng nước rửa chén và phơi ở những nơi khô ráo.

Hi vọng những cách bảo quản trên sẽ giúp bạn giữ gìn đúng cách các dụng cụ và đồ dùng nhà bếp, tránh gây độc hại khi nấu nướng cũng như tăng tuổi thọ cho chúng. Hãy trở thành những bà nội trợ thông minh khi mua sắm các đồ nhà bếp cho gia đình mình. Cần tìm hiểu rõ xuất xứ, công dụng, tính năng của các đồ dùng bếp để dùng được lâu bền nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *