6 sai lầm khiến nồi, chảo inox nhanh hỏng

Những chiếc nồi, chảo inox nếu không biết cách sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như có thể gây độc hại khi dùng. Những sai lầm thường gặp dưới đây khiến nồi inox nhanh chóng, bạn cần tránh không mắc phải chúng.

Rửa ngay khi nồi còn nóng

Nếu nồi,chảo inox vừa được sử dụng và chưa được để nguội mà đã vội xả nước lạnh, sản phẩm có thể bị biến dạng hoặc nứt. Cần để nguội hoàn toàn trước khi nhúng nó dưới nước lạnh.

Bỏ muối vào nồi nước còn đang lạnh

Nhiều người nội trợ có thói quen cho muối hay bột canh vào nồi khi nước còn nguội, và đây là một sai lầm. Nước nguội chưa thể khiến các tinh thể muối được hòa tan ngay mà sẽ bám vào các điểm nhỏ li ti trên bề mặt nồi, đẩy nhanh quá trình hình thành rỗ bề mặt và làm hỏng sản phẩm.

Không làm sạch cặn bám đáy nồi, chảo

Sau vài lần nấu thực phẩm, bạn sẽ thấy cặn trên bề mặt sản phẩm. Nếu đun nước, bạn sẽ thấy trong nồi hình thành những cặn trắng. Cần làm sạch chúng, nếu không, cặn này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình dẫn nhiệt của nồi và khiến cho việc làm sạch hoàn toàn sản phẩm ngày càng khó. Bạn nên bỏ 1/4 chén giấm cùng 3/4 chén nước vào nồi, đun sôi, tắt bếp rồi để nguội, cuối cùng là làm sạch nồi bằng chất tẩy rửa thích hợp.

Nếu nồi, chảo inox có vết cháy “gan lỳ” bám vào bề mặt sản phẩm, nên tìm cách tẩy sạch nó trước khi tiếp tục sử dụng. Bạn đổ nước ngập bề mặt vết cháy, sau đó cho một lượng baking soda thích hợp vào rồi đun sôi một lúc (khoảng 5-10 phút), sau đó tắt lửa, để nguội nồi, rồi rửa lại cho sạch.

Rửa trong máy rửa bát

Mặc dù các nhà sản xuất cho rằng việc rửa nồi, chảo inox trong máy rửa bát là hoàn toàn khả thi, thực tế là bạn không nên rửa chúng bằng máy, lý do là vì quá trình rửa của máy kéo dài, nhiệt độ cao, sử dụng nhiều chất tẩy rửa, có thể khiến bề mặt của sản phẩm inox bị gỉ. Nên rửa sản phẩm bằng tay, và không sử dụng nùi cứng như sắt để cọ rửa, nếu không bề mặt nồi sẽ bị xước hết.

Để nồi, chảo inox rỗng trên bếp nóng quá lâu

Chảo rỗng, dù là chống dính hay không, khi được đặt trên bếp ở nhiệt độ quá cao, sẽ nhanh chóng vượt qua ngưỡng nhiệt độ nấu. Thức ăn được đặt vào chảo quá nóng sẽ bị cháy, dính, khó làm sạch. Không chỉ vậy, lớp chống dính sẽ xuống cấp ở nhiệt độ 200 – 250 độ C. Vì thế, phải chú ý đừng để chảo nóng quá mức.

Không làm khô nồi sau khi rửa

Sau khi rửa sạch, bạn nên lau khô nó bằng khăn mềm, thấm nước, đó là cách tốt nhất để giữ cho nồi, chảo inox sáng bóng bề mặt thay vì để hình thành các vết đốm gây xỉn mờ trên bề mặt, do nước tích tụ gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *